Báo Sài gòn tiếp thị nhắc đến công ty Bảo Nam

SGTT – Trước đây, việc chăm sóc trẻ sơ sinh và sản phụ đều phải trông cậy vào người lớn trong nhà. Hiện nay, việc này đang được giao dần cho dịch vụ đảm nhiệm.
Nỗi khổ… sinh con đầu lòng

Niềm vui đón con trai đầu lòng ra đời chưa nguôi, vợ chồng anh Trung ở quận 11 thường xuyên lúng túng vì không biết chăm sóc bé như thế nào. Hai vợ chồng anh ở riêng, hai bên nội, ngoại đều đã lớn tuổi và ở xa. Khổ nhất là khâu tắm rửa. Hai ngày đầu, anh chị chỉ toàn lấy khăn nhúng nước ấm lau cho bé.
Chưa xong vụ tắm bé, vợ chồng anh lại gặp tình trạng khác. Bé mới vừa bú xong thì sữa ọc ra thành vòi khiến cả nhà tá hoả, lại thường xuyên bị táo bón. Trời nắng nóng thì tình hình càng tệ thêm, mở quạt mát thì bé không chịu, bật máy lạnh thì bé bị cảm, không táo bón thì bị tiêu chảy, rôm sảy nổi đầy. Nhờ người quen mách, anh Trung nhờ đến dịch vụ.
Cô điều dưỡng của dịch vụ vừa thao tác vừa tư vấn cho vợ chồng anh. Sau khi cho bé bú xong, đỡ bé dựa vào vai mình rồi nhẹ nhàng vuốt lưng bé khoảng 15 – 30 phút để bé ợ. Vậy là xong chuyện ọc sữa. Rồi đến chuyện tắm bé phải pha dung dịch dành riêng cho bé vào chậu nước, bồng bé một bên tay, tay kia nhúng khăn ướt gội đầu, rồi vắt khô khăn lau sạch cổ, nách, thân mình bé… Sau đó là mátxa vùng bụng để bé dễ đi tiêu.
Vợ anh Trung nói: “Vợ chồng tôi chật vật với thằng nhỏ quá chừng, vậy mà cô điều dưỡng làm gọn ơ”.
Tại các bệnh viện phụ sản lớn như Từ Dũ, Hùng Vương đều có dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà. Giá dịch vụ cho một lần tắm bé tại nhà khoảng 70.000đ. Tuy nhiên, dịch vụ của các bệnh viện thường gói gọn trong khoản tắm bé, tư vấn chăm sóc trẻ sơ sinh, xông thuốc cho mẹ. Dịch vụ chủ yếu phục vụ cho các sản phụ sinh tại bệnh viện.
Cậy nhờ dịch vụ tư
Nắm bắt được nhu cầu thực tế, dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh tư nhân ra đời, đáp ứng mọi nhu cầu của sản phụ, lấp đầy khoảng trống dịch vụ của bệnh viện.

Chăm trẻ sơ sinh mùa nóng
Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Hùng, BV Chợ Rẫy, thời tiết nóng bức là điều kiện thuận lợi gây ra các bệnh ở trẻ như nổi rôm sảy, nhiễm trùng hô hấp, tiêu hóa. Nên vệ sinh vú mẹ, bình sữa, núm vú sạch sẽ trước khi cho trẻ bú. Cho trẻ mặc quần áo thoáng mát sau khi tắm, hạn chế thoa phấn. Không để bé hứng gió ngay hướng quạt máy, nên để quạt thổi dội vào tường, bật hơi mát ra. Bật điều hòa ở nhiệt độ từ 27 – 28 độ. Hạn chế bồng trẻ ra ngoài, không để người bị bệnh về đường hô hấp tiếp xúc với trẻ.

Chăm trẻ sơ sinh mùa nóng
Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Hùng, BV Chợ Rẫy, thời tiết nóng bức là điều kiện thuận lợi gây ra các bệnh ở trẻ như nổi rôm sảy, nhiễm trùng hô hấp, tiêu hóa. Nên vệ sinh vú mẹ, bình sữa, núm vú sạch sẽ trước khi cho trẻ bú. Cho trẻ mặc quần áo thoáng mát sau khi tắm, hạn chế thoa phấn. Không để bé hứng gió ngay hướng quạt máy, nên để quạt thổi dội vào tường, bật hơi mát ra. Bật điều hòa ở nhiệt độ từ 27 – 28 độ. Hạn chế bồng trẻ ra ngoài, không để người bị bệnh về đường hô hấp tiếp xúc với trẻ.

Hiện nay tại Hà Nội đã có một số nơi chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà. Tại TP.HCM chỉ có công ty TNHH Bảo Nam cung cấp dịch vụ này. Chị Nguyễn Hồng Nhung, giám đốc công ty Bảo Nam cho biết, gia đình chị và người em cùng lúc đón chào hai em bé ra đời. Công việc bận không thể tả nhưng không tìm được người có kinh nghiệm để giúp đỡ. Từ chuyện nhà, chồng chị đưa ra sáng kiến thành lập công ty chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà với lý do “mình có nhu cầu thì nhiều người khác cũng cần”.
Sau sáu tháng thành lập, công ty chăm sóc mẹ và bé có được mười cô nữ hộ sinh và bảy khách hàng. Mặc dù dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà đã bị các bệnh viện phụ sản “đón đầu” nhưng dịch vụ tư của chị Nhung vẫn có lượng khách hàng riêng và hiện nay theo chị là “cung không đủ cầu”. Khách hàng của chị đa số là những chị em đang có thai, đọc được mẫu quảng cáo đã chủ động đến liên hệ. Mặt khác, dịch vụ của chị chăm sóc trọn gói cả ngày lẫn đêm, sẵn sàng nhận đi tỉnh. Các loại hình dịch vụ gồm: tắm bé, chăm sóc vết thương cho mẹ, xông hơ cổ truyền cho mẹ và bé, nấu món ăn lợi sữa, chăm sóc trẻ sơ sinh ngày và đêm, tư vấn, hướng dẫn cách tắm bé, vệ sinh rốn bé… là những khoản dịch vụ cung cấp.
Giá chăm sóc mẹ và bé ban ngày 150.000đ, ban đêm là 170.000đ. Đa số các bà mẹ sử dụng dịch vụ trọn gói trong cả tháng là 7.600.000đ. Dịch vụ chủ yếu phục vụ từ khi bé mới sinh cho đến khi bé được 1 – 3 tháng.
Điều dưỡng của dịch vụ tư phải tốt nghiệp khoá nữ hộ sinh, sau đó sẽ được huấn luyện thêm một tuần về cách tắm bé, vệ sinh rốn, xông hương, nấu ăn… Chị Nhung tự tin: “Đội ngũ điều dưỡng của chúng tôi rất giàu kinh nghiệm. Có thể nhận biết ngay dấu hiệu bất thường của bé và có biện pháp xử lý ngay nên không lo ngại về vấn đề sự cố cho bé”.
Chị Thảo ở quận Thủ Đức mới sinh đôi hai bé, đang sử dụng dịch vụ cho biết, hai bé sinh đôi khá nhẹ cân nên chị cần học hỏi thêm kinh nghiệm chăm sóc bé và chờ tuyển được người giúp việc. Do quá cần nên chị trông cậy vào dịch vụ mặc dù giá dịch vụ khá cao.
MINH CÚC
Địa chỉ tham khảo
– Bệnh viện phụ sản Từ Dũ, 284 Cống Quỳnh,P. Phạm Ngũ Lão, Q.1, ĐT: 38395117.
– Bệnh viện phụ sản Hùng Vương, 128 Hồng Bàng, P.12, Q.5, ĐT: 38558532.
– Công ty TNHH dịch vụ Bảo Nam, 206 Đặng Văn Ngữ, P.14, Q. Phú Nhuận, ĐT: 08. 66748506. ( Nay Công ty TNHH dịch vụ Bảo Nam đã chuyển về địa chỉ: 419/18 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh; điện thoại: (028) 73006810, Hotline: – 0917 656 637 (Mrs Cúc) – 0917 526 637 (Mrs Hường)-0918 656 583 (Ms Yến)- 0915 836 637 (Ms Ngân) – 0918 876 637 (Ms Dương), 0916 876 637 (Ms Hoa)

To Top